Friday, January 21, 2011

ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ - ಹುಚ್ಚೆಳ್ ಚಟ್ನಿ


ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ - ಹುಚ್ಚೆಳ್ ಚಟ್ನಿ

ಮೊನ್ನೆ ಸಂಕ್ರಾಂತಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಬೇಕಾದ ಎಳ್ಳು, ಬೆಲ್ಲ, ಕಡಲೆ ಬೀಜ ಎಲ್ಲಾ ತರಲೆಂದು ಈಗ ವಾಸಿಸುವ ಪುಣೆ ನಗರದ ಒಂದು ಬಡಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ದಿನಸಿ ಅಂಗಡಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದಾಗ ಅಂಗಡಿಯವನಿಗೆ "ತಿಲ್ ದೇದೋ" ಅಂದಾಗ ಅಕಸ್ಮಾತ್ ಆಗಿ ಆತ ಕಪ್ಪು ಎಳ್ಳಿನ ಪ್ಯಾಕೇಟ್ ನನ್ನ ಕೈಲಿತ್ತ. ಬಿಳಿ ಎಳ್ಳನ್ನು ಕೊಡು ಎಂದರೆ ಎಳ್ಳುಂಡೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಉಪಯೋಗಿಸುವ ಕಪ್ಪು ಎಳ್ಳು ಕೊಟ್ಟನಲ್ಲ ಅಂದುಕೊಂಡು ಅದನ್ನು ಹಿಂದಿರುಗಿಸಲು ಹೋದಾಗ ಅಪ್ಪಿ ತಪ್ಪಿ ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಆಗ ನನಗಾದ ಸಂತೋಷ ಅಷ್ಟಿಷ್ಟಲ್ಲ. ಎಳ್ಳು ಕೊಡುವ ಬದಲು ಅವನು ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳಿನ ಪ್ಯಾಕೇಟ್ ನನ್ನ ಕೈಲಿತ್ತಿದ್ದ. ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಅಂದಾಕ್ಷಣ ನೆನಪಿಗೆ ಬರೋದು "ಪ್ರಾಯ ಪ್ರಾಯ ಪ್ರಾಯ" ಚಿತ್ರದ "ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ ಹುಚ್ಚೆಳ್ ಚಟ್ಣಿ ತಂದಿವ್ನ್ ಮೊಮ್ಮೊಗನೆ"......... ಆ ಹಾಡು ನೆನಪಿಗೆ ಬಂದಾಗ ನನ್ನ ಬಾಯಲ್ಲಿ ಸಹ ಆ ತಿಂಡಿಯನ್ನು ನೆನೆಸಿಕೊಂಡು ನೀರೂರಲಾರಂಭಿಸಿತು. ಉಪ್ಪಿಟ್ಟು, ಚಿತ್ರಾನ್ನ, ಇಡ್ಲಿ, ದೋಸೆ, ಪುಳಿಯೊಗರೆ, ಬಿಸಿ ಬೇಳೆ ಬಾತ್..........ತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ತಿಂದು ಜಿಡ್ಡು ಗಟ್ಟಿದ್ದ ನಾಲಿಗೆಗೆ "ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ, ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ಣಿ" ತಿನ್ನಬೇಕೆಂದು ಮನಸಾಯಿತು.  ಆಗಲೆ ಮನಸ್ಸು ಬಾಲ್ಯದಲ್ಲಿ ಸೋದರತ್ತೆಯರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ನಮಗಾಗಿ ಪ್ರೀತಿಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿ ಕೊಡುತ್ತಿದ್ದ ಆ ತಿಂಡಿಯನ್ನು ಮೆಲುಕು ಹಾಕುತ್ತಿತ್ತು.
ನಗರದಲ್ಲೇ ಹುಟ್ಟಿ, ಬೆಳೆದು, ಓದಿ ದೊಡ್ಡವರಾಗುತ್ತಿದ್ದ ನಮಗೆ ಬೇಸಿಗೆ ರಜೆ ಅಂದ್ರೆ ಎಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಪ್ರೀತಿ. ಪರೀಕ್ಷೆ ಮುಗಿದ ದಿನವೆ ಅಮ್ಮನ ಮೂಲಕ ಶಿಪಾರಸ್ಸು ಮಾಡಿಸಿ ಅಪ್ಪನ ಅನುಮತಿ ಪಡೆದು ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ನಮ್ಮ ತಂದೆಯವರ ಸೋದರಿಯರ ಮನೆಗೆ ನಾನು ನನ್ನಣ್ಣ ಓಡುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಪಟ್ಟಣದಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಬಂದ ಸೋದರಳಿಯರನ್ನು ಕಂಡರೆ ನಮ್ಮ ಅತ್ತೆಯಂದಿರಿಗೆ ಅತಿಯಾದ ಅಕ್ಕರೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಯೊಂದಿಗೆ ಹಳ್ಳಿಯ ಸೊಗಡನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಆ ತಿಂಡಿಗಳು ಎಷ್ಟೇ ದುಡ್ಡು ಕೊಟ್ಟರೂ ಯಾವ ಹೋಟೆಲಿನಲ್ಲು ಸಿಗಲಾರದಂತವು. ದೊಡ್ಡ ಹಂಡೆಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಯಿಸುತ್ತಿದ್ದ ತಟ್ಟೆ ಇಡ್ಲಿ, ಕೆಂಪನೆಯ ಕಾಯಿ ಚಟ್ಣಿ, ಎಳೆ ನುಗ್ಗೆ ಸೊಪ್ಪಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಬಸ್ಸಾರು - ರಾಗಿ ಮುದ್ದೆ, ಕಜ್ಜಾಯ, ಚಕ್ಕುಲಿ, ಅಕ್ಕಿ ರೊಟ್ಟಿ-ಗಟ್ಟಿ ಮೊಸರು - ಉಂಡೆ ಬೆಲ್ಲ ಮತ್ತು ಈ ಲೇಖನ ಬರೆಯಲು ಪ್ರೇರೆಪಿಸಿದ ’ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ - ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ".

ಕೆಂಪನೆಯ ರಾಗಿ ಹಿಟ್ಟಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಈರುಳ್ಳಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು, ಹಸಿ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ತೆಂಗಿನ ತುರಿ ಹಾಕಿ ಕಲಸಿ, ಬಾಳೆಯ ಎಲೆ ಮೇಲೆ ತೆಳ್ಳಗೆ ತಟ್ಟಿ ಹೆಂಚಿನ ಮೇಲೆ ಹದವಾಗಿ ಬೇಯಿಸಿ ನೇರವಾಗಿ ಒಲೆಯ ಮೇಲಿಂದ ತಟ್ಟೆಗೆ ಬಂದು ಬೀಳುತ್ತಿದ್ದ ಆ ರೊಟ್ಟಿ ಜೊತಗೆ; ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು, ಹುಣಿಸೆ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಕೆಂಪು ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ, ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಹಾಕಿ ಕಲ್ಲಿನಲ್ಲಿ ರುಬ್ಬಿದ ಚಟ್ನಿ; ಆಗ ತಾನೆ ಕಡೆದ ಮಜ್ಜಿಗೆಯಿಂದ ತೆಗೆದ ಬಿಳಿಯ ಬೆಣ್ಣೆ ಉಂಡೆ ....ಅಬ್ಬಬ್ಬಾ ತುಂಡು ರೊಟ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಬೆಣ್ಣೆ ಚಟ್ಣಿ ಸೇರಿಸಿ ಬಾಯಿಗಿರಿಸಿದರೆ ಸ್ವರ್ಗಕ್ಕೆ ಮೂರೆ ಗೇಣು!!!!
ಬೆಳಗಿನ ಆ ಸವಿ ಸವಿಯಾದ ತಿಂಡಿ ತಿಂದು ಅತ್ತೆ ಮಕ್ಕಳೊಡನೆ ಹೋಗಿ ಅಲ್ಲಿನ ಹಳ್ಳಿಯ ಮಕ್ಕಳೊಡನೆ ಗುಡ್ದ, ತೊರೆ, ತೋಟ, ಗದ್ದೆಯಲ್ಲಿ ಆಡೋದು, ದನ ಕಾಯುವ, ಕುರಿ ಮೇಯಿಸುವ ಮಕ್ಕಳೊಡನೆ ನಾವು ಕುರಿ ಮರಿಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಆಡೋದು, ಕೆರೆಯಲ್ಲಿ ಈಜೋದು, ಬೇರೆಯವರ ಮಾವಿನ ತೋಪಿನಲ್ಲಿ ಮಿಡಿ ಮಾವಿನಕಾಯಿ ಕದ್ದು, ಮನೆಯಿಂದ ಹವಣಿಸಿ ತಂದಿದ್ದ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ ಪುಡಿ, ಉಪ್ಪು ಎಲ್ಲ ಸೇರಿಸಿ ಜಜ್ಜಿ ತಿಂದಿದ್ದು, ಆಲದ ಮರದಿಂದ ತೂಗಿ ಬಿದ್ದಿದ್ದ ತಂತು ಬೇರುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಜೋಕಾಲಿ ಆಡಿದ್ದು................., ಸುಸ್ತಾಗಿ  ಅಲ್ಲೆ ಮರದ ನೆರಳಲ್ಲಿ ಕುರಿಗಳಂತೆ ಮಲಗುತ್ತಿದ್ದುದ್ದು ------ ಒಂದೇ, ಎರಡೆ.
ಇದು ಪ್ರತಿ ನಿತ್ಯದ ದಿನಚರಿಯಾದರೂ ಬೇಸರವೆ ಬರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ.  ರಜೆ ಮುಗಿದು ಇನ್ನು ಶಾಲೆ ಪ್ರಾರಂಭ ಆಗುತ್ತೆ ಅಂದಾಗ ಅರಿಯದಂತೆ ಮನದಲ್ಲಿ ಏನೋ ಒಂದು ನಿರಾಸೆ ಮೂಡುತ್ತಿತ್ತು. ಮತ್ತೆ ಅದೇ ನಗರ ಜೀವನ, ಶಾಲೆ,  home work, ಅಂತ ಒಲ್ಲದ ಮನಸ್ಸಿನಿಂದ ನಮ್ಮನ್ನು ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಲು ಬರುತ್ತಿದ್ದ ಅಪ್ಪನ ಮೇಲೆ ಸಿಟ್ಟುಗೊಂಡು, ಅಳುತ್ತಾ ಮನೆಗೆ ವಾಪಸ್ಸಾಗ್ತಾ ಇದ್ದೆವು.
ಓಹ್,  ’ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ-ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ’ ಬಗ್ಗೆ ಬರೀಬೇಕು ಅಂದುಕೊಂಡ ಈ ಲೇಖನ "ಬಾಲ್ಯದ ಆಟ ಆ ಹುಡುಗಾಟ ಇನ್ನು ಮಾಸಿಲ್ಲ" ಎನ್ನುವಂತೆ ಬಾಲ್ಯದ ಆ ಸವಿನೆನಪುಗಳನ್ನು ತಂದು ಬಿಡ್ತು.  ಕ್ಷಮಿಸಿ
ಅಂತೂ ಅಂಗಡಿಯಿಂದ ಆ ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಪ್ಯಾಕೇಟು ತಂದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ, ಮಡದಿಗೆ ಈ ಭಾನುವಾರ ’ರಾಗಿರೊಟ್ಟಿ ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ’ ಮಾಡೋಣ ಎಂದಾಗ, ’ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ’ ಮಾಡೊಕ್ಕೆ ಬರೊದಿಲ್ಲ ಎಂದಳು. ತಕ್ಷಣ ಬೆಂಗಳೂರಿಗೆ ಪೋನಾಯಿಸಿ ಅಮ್ಮನಿಂದ ’ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ’ ತಯಾರಿಕೆಯ ವಿಧಾನ ತಿಳಿದುಕೊಂಡು, ಭಾನುವಾರಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೆ. ಭಾನುವಾರ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಎದ್ದು ಮೊದಲು ಮಾಡಿದ್ದು ಈ  ’ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ-ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ’. ಆ ಕಾಲದ ಹಾಗೆ, ಈಗೆಲ್ಲಿ ಸಿಗುತ್ತೆ "ಆಗ ತಾನೆ ಮಜ್ಜಿಗೆ ಕಡೆದು ತೆಗೆದ ಹಸನಾದ ಹೊಸ ಬೆಣ್ಣೆ". ಅಮೂಲ್ ಕಂಪನಿಯವರ ಬೆಣ್ಣೆಯನ್ನು ಆ ಬೆಣ್ಣೆ ಅಂತ ಅಂದುಕೊಂಡು ಅಂತೂ ಇಂತೂ ಬಹಳ ವರ್ಷದ ನಂತರ ನನ್ನ ನೆಚ್ಚಿನ ತಿಂಡಿಯನ್ನು ಮಾಡಿ ತಿಂದೆವು.
                           "ರಾಗಿ ರೊಟ್ಟಿ-ಹುಚ್ಚೆಳ್ಳು ಚಟ್ನಿ ತಂದಿವ್ನಿ ಮೊಮ್ಮೊಗನೆ
                            ಮೂಗಿನ ಮಟ್ಟ ಜಡಿದು ನೀನು ಮಲಗೊ ಕಳ್ ನನ್ಮಗನೆ"
-ಸತೀ

2 comments:

  1. Reading this article is like DeJa Vu for me as well. You kindled my childhood memories as well. Do you recollect the smell and aroma of the kitchen was entirely different as to what we get to our nostrils. There was freshness in the food, with liberal quantities of love and affection oozing from each dish. How much ever we flaunt that we get fresh and organic vegetables and milk products with no hormones, we are still unable to beat that KIND of freshness.
    Keep posting Satisha. Staying away from home and the devoid of dishes churned out by my mom makes me depressed. We have travelled a very long way - in the wrong direction leading us to quality life which we presume is only about money. How wrong we are, and what fools we are becoming. Are we not?

    ReplyDelete
  2. ಹುಚ್ಚೆಳ್ ಚಟ್ನಿ ಹೆಂಗ್ ಮಾಡೋದ್ ಅಂತ ಹೇಳಲೇ ಇಲ್ಲ :(

    ReplyDelete